Thiết kế web chuẩn responsive trong thời đại số

Thiết kế web chuẩn responsive trong thời đại số

3336
CHIA SẺ

Thiết kế web mobile đang trở thành xu hướng không thể thiếu trong thời đại công nghệ hiện nay, Website tương thích với mobile giúp mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất từ đó nâng cao vị trí trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google.

Thiết kế web mobile đang là xu hướng tất yếu của năm 2015. Theo thống kê của Google có tới 60% người dùng sử dụng các thiết bị di động để truy cập vào các website, xu hướng này đang dần thay thế các thiết bị truyền thống như Laptop hay PC.

Một điểm cần bạn lưu tâm đó là vào ngày 21/04 vừa qua bộ máy tìm kiếm Google đã chính thức cập nhật thuật toán Mobile Friendly. Theo thuật toán này Google ưu tiên hiển thị các website chuẩn mobile trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Chính vì vậy xu hướng thiết kế web trên mobile đã và đang là xu thế thịnh hành nhất hiện nay mà tất cả các doanh nghiệp đang có nhu cầu thiết kế web cần phải thực hiện.

thiet-ke-web-di-dong

Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế web mobile?

Chắc hẳn bạn đã từng vào các trang web không có giao diện trên mobile và bạn đã cảm thấy vô cùng khó chịu khi phải liên tục zoom lên, zoom xuống, gạt sang trái sang phải để đọc thông tin? Điều đó có nghĩa rằng trải nghiệm người dùng mà website đó mang lại kém dẫn đến các bất lợi sau đây:

  • Google đánh giá thấp các website không có giao diện mobile. Điều này đồng nghĩa với việc thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm thấp
  • Tỷ lệ khách hàng thoát trang rất cao.
  • Thời gian khách hàng ở lại website rất thấp vì sự khó chịu.
  • Tỷ lệ chuyển đổi sang khách hàng sử dụng dịch vụ rất(khách đặt hàng, gửi thông tin liên hệ, nhấc máy gọi điện…) thấp.

Mình nghĩ là bốn lý do trên là quá đủ để bạn cân nhắc có nên thiết kế giao diện mobile cho trang web hay không?

Các hình thức thiết kế web trên mobile?

Hiện có 2 hình thức thiết kế web phổ biến giúp trang web chuẩn mobile:

Thiết kế giao diện mobile riêng biệt:

Đây là hình thức mà các trang web lớn hay sử dụng. Hình thức này giúp bạn tạo ra 1 giao diện web khác hẳn so với phiên bản dành cho máy tính để bàn nhưng tương thích với các thiết bị di động. Trang web http://m.vietnamnet.vn là 1 ví dụ điển hình.

Thiết kế web responsive

Đây là hình thức phổ biến nhất được các đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp áp dụng khi thiết kế giao diện mobile cho website.

Responsive Web Design  được hiểu ngắn gọn là website  có khả năng tự động co giãn trên những thiết bị có kích thước màn hình khác nhau bằng cách áp dụng nhiều bố cục cho từng loại kích cỡ màn hình khác nhau. Website của Công ty thiết kế web chuyên nghiệp MyPagelà một ví dụ điển hình cho hình thức này

Chi phí để thiết kế một Website chuẩn mobile có tốn kém hơn nhiều không?

Với việc áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như công nghệ HTML5 và CSS3 thì việc thiết kế một website chuẩn mobile đã không còn khó khăn như trước đây. Hầu hết các đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp đều có thể làm được điều này. Chi phí để thiết kế web chuẩn  mobile không còn là vấn đề lớn với các doanh nghiệp có nhu cầu ở thời điểm hiện tại.

Để biết website hiện tại của bạn có chuẩn mobile hay không, các bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra của Google để xác nhận: www.google.com/webmasters/tools/mobile-friendly

Tìm hiểu thêm về chi phí và cách thức thiết kế web mobile hoặc nâng cấp web mobile các bạn hãy tham khảo thêm bài viết : Thiết kế web theo chuẩn mobile của MyPage