Tại sao cần phải bảo vệ thương hiệu tên miền

Tại sao cần phải bảo vệ thương hiệu tên miền

2670
CHIA SẺ

Như các bạn cũng đã biết, thương mại điện tử ngày nay đã thúc đẩy doanh thu của nhiều doanh nghiệp trong nước vì mở ra nhiều cơ hội giao thương, vận chuyển hàng hóa cũng thuận tiện hơn. Vậy tên miền có tầm quan trọng như thế nào trong các hoạt động thương mại điện tử, có cần phải bảo vệ không? Blog My Page xin phân tích và chia sẻ với các bạn như sau

1. Tại sao cần phải bảo vệ thương hiệu tên miền?

Vì đơn giản khi bạn sử dụng đến các trang thương mại điện tử hay trang web công ty cá nhân thì đều phải sử dụng đến tên miền. Do vậy tên miền cũng thường đi liền với thương hiệu của công ty bạn, chăng hạn như giaydepgiahuy.com, inanthanhphat.com…Trải qua thời gian dài phát triển, sử dụng nhiều hình thức quảng cáo khác nhau, người tiêu dùng sẽ ấn tượng với tên miền của doanh nghiệp bạn. Khi đó bạn không cần bỏ quá nhiều tiền để chạy quảng cáo nữa mà khách hàng cũng sẽ tự tìm đến. Do vậy việc bảo vệ tên miền là cần thiết

Một lý do nữa là các công ty lớn có thương hiệu mạnh thường là mục tiêu để bị nhái lại, lúc đó thiệt hại sẽ không nhỏ. Nên để trường tồn được giữa hàng trăm ngàn doanh nghiệp khác, bạn cần phải biết cách bảo vệ tên miền của bạn cũng chính là bảo vệ thương hiệu của công ty được gìn giữ bấy lâu nay.

bảo vệ tên miền _vn

2. Đăng ký bảo vệ thương hiệu tên miền bằng những cách nào

-Đăng ký tất cả tên miền có liên quan

Phòng cháy hơn chữa cháy là tốt nhất. Ngay từ ban đầu bạn hãy mua tất cả những tên miền có đuôi khác nhau, ví dụ như .net, .com…Như vậy thì tránh tối đa được tình trạng đối thủ vừa ăn cắp vừa la làng. Những tên miền cấp cao thì càng phải đặc biệt lưu tâm, ví dụ như ở việt nam thì có đuôi .vn chẳng hạn. Mới thoạt đầu thì có vẻ sẽ lãng phí, nhưng thực tế thì rẻ hơn nhiều so với việc bạn đăng ký bảo hộ thương hiệu tên miền, rồi những mất mát không may gặp phải nếu bị kẻ xấu ăn cắp thương hiệu.

Ngay cả các tên miền có liên quan nếu bạn có điều kiện thì cũng nên mua phòng trường hợp bị giả mạo, ví dụ như giaydepchaua.com và giaydepachau.com chẳng hạn.

-Đăng ký bảo hộ cho tên miền

Quốc gia nào cũng có thủ tục đăng ký bảo hộ cho tên miền, tùy vào từng quốc gia sẽ có đuôi tên miền khác nhau, ví dụ như Mỹ thì có .us, anh có .uk, việt nam thì có đuôi .com.vn hoặc .vn

Đối với tên miền có đuôi .com.vn hoặc .vn ví dụ như blog.mypage.vn chẳng hạn thì bạn có thể liên hệ với trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thuộc Bộ Bưu Chính Viễn Thông để mua. Khi đó chắc chắn tên miền của bạn sẽ được bảo vệ thương hiệu.

-Không được để tên miền hết hạn

Đây là lỗi cực kỳ nguy hiểm mà nhiều doanh nghiệp mắc phải. Các đối thủ luôn chầu chực đợi bạn mắc phải sai lầm nghiêm trọng là sẵn sàng hớt tay trên thành quả của bạn thôi. Vẫn biết rằng hiện nay khi tên miền gần hết hạn thì nhà cung cấp sẽ nhắc nhở bạn, nhưng tốt nhất bạn nên đăng ký dài hạn từ 5-10 năm cho an toàn để tránh trường hợp nhà cung cấp tên miền không liên hệ được.