Những sức ép bạn phải chịu khi bắt đầu hành trình khởi...

Những sức ép bạn phải chịu khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp

2300
CHIA SẺ
Multiethnic People Starting Up a Business

Rất nhiều bạn trẻ mới ra trường hiện nay thường có tâm lý làm thuê một thời gian ngắn xong đã muốn chuyển ra ngoài làm các dự án start up (khởi nghiệp). Có những người đã rất thành công và là tấm gương để những người khác noi theo nhưng cũng nhiều bạn trẻ do quá nóng vội nên đã phải chịu thất bại. Ngoài những áp lực về vốn, kinh nghiệm cũng như nhân lực thì họ cũng phải chịu nhiều áp lực vô hình khác, cụ thể như sau:

1. Áp lực từ gia đình

Ở việt nam cha mẹ thường lo cho con từ chuyện học hành lúc nhỏ cho đến việc làm lúc ra trường, thường sẽ tìm cách xin cho con hoặc thúc giục con tìm một công việc ổn định nào đó. Khi bắt đầu khởi nghiệp thì các bạn trẻ thường phải chịu rất nhiều sức ép về vốn, công nghệ hay nhân lực nên chưa thể có lãi hay thành công một sớm một chiều được, do vậy họ sẽ gạt đi và cho rằng đây là việc không có tương lai. Mỗi khi đi làm về nhà mệt mỏi họ hay phải chịu sức ép về kinh tế, mỗi tháng phải đưa bố mẹ bao nhiêu tiền, bị gia đình so sánh với những người khác có thu nhập ổn định. Vì vậy họ ngày càng chán nản và dễ bị trầm cảm trong cuộc sống, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc.

2. Sức ép từ xã hội

Rất nhiều bạn trẻ có ý định bước chân vào con đường khởi nghiệp thường có suy nghĩ là: việc mình mình làm, không liên quan đến ai cả. Nhưng thực tế bạn đang phải chịu sức ép từ xã hội mà cụ thể ở đây là hàng xóm, bạn bè…Mỗi khi đi đến họp lớp bạn sẽ được bạn bè hỏi thăm xem đang làm ở đâu, lương có cao không…Nếu như bạn thành công thì sẽ nhận được lời tán dương, nhưng nếu bạn thất bại hoặc đang xoay sở khó khăn thì sẽ chỉ nhận được những sự trách móc từ họ.

images (1)

3. Sức ép từ tiền bạc

Làm start up đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải cắt giảm chi tiêu, các khoản sinh hoạt, thậm chí nếu không có gia đình hậu thuẫn thì bạn sẽ không có lương trong 1 khoảng thời gian dài. Trong khi đó cuộc sống có rất nhiều khoản phải chi tiêu, mua sắm, lo cho gia đình, người thân…Nếu bạn hãy suy nghĩ kỹ trước khi dự định làm start up.

4. Sức ép từ thời gian

Trong khoảng thời gian đầu tiên gây dựng công ty, bạn sẽ dành nhiều thời gian để làm việc, có thể sẽ phải gấp đôi khi làm công. Bạn hãy xác định rằng sẽ không có ngày lễ, ngày nghỉ, thậm chí sẽ phải hy sinh thời gian dành cho bạn bè, gia đình nữa…Những thứ bạn có thể mong lúc này là chút thời gian ăn uống, sinh hoạt cá nhân, và ngủ nghỉ là đã quá tốt rồi.

Vì vậy, Blog My Page xin chân thành khuyên các bạn trẻ hãy suy nghĩ kỹ trước khi bước chân vào con đường làm start up vì có rất nhiều áp lực cũng như thách thức đang đợi họ phía trước.